Ý nghĩa của bàn thờ tổ tiên là gì? Cách bài trí bàn thờ tổ tiên theo phong thủy như thế nào?

Ý nghĩa của bàn thờ tổ tiên là gì? Cách bài trí bàn thờ tổ tiên theo phong thủy như thế nào?

Ý nghĩa của bàn thờ tổ tiên là gì? Cách bài trí bàn thờ tổ tiên theo phong thủy như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Cách bài trí bàn thờ tổ tiên theo phong thủy

Bàn thờ tổ tiên có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình. Không chỉ là mối liên kết giữa người còn sống và người đã khuất, mà bàn thờ còn ảnh hưởng rất lớn đến các thành viên trong nhà. Vậy làm thế nào để bài trí bàn thờ tổ tiên theo phong thủy?

Bàn thờ tổ tiên có ý nghĩa gì?

Từ ngàn đời xưa, ông bà chúng ra đã có truyền thống thờ cúng tổ tiên. Bài trí bàn thờ tổ tiên là một tục lệ đẹp thể hiện lòng kính trọng của con cháu đời sau với những cha ông đi trước.

Bàn thờ gia tiên được xem như là nơi thể hiện mối liên hệ chặt chẽ, là nơi gửi gắm những mong ước và tâm niệm đối với người đã mất. Thường thì, bàn thờ là nơi bày biện trái cây, hương khói để tổ tiên về hưởng lộc.

Vào những dịp lễ như Tết, giỗ chạp, con cháu sẽ quây quần làm các mâm cỗ để cúng trực tiếp lên bàn thờ, tỏ lòng thành cầu tổ tiên về cùng tham dự. Cũng bởi vì lẽ này mà việc sắp xếp, thực hiện các lễ nghi cần phải thật cẩn thận và tỉ mỉ.

Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ tổ tiên theo phong thủy

Nên đặt bàn thờ ở một không gian riêng

Đa số mọi người sẽ đặt bàn thờ tổ tiên ở gian chính phòng khách. Nhưng nếu được thì vẫn nên chọn một không gian riêng biệt sẽ tốt hơn. Bởi vì:

Đầu tiên, đặt bàn thờ ở một không gian riêng sẽ tránh được việc đi từ ngoài vào đã nhìn ngay thấy bàn thờ hay hình ảnh tổ tiên. Hơn hết, bàn thờ thuộc tính tĩnh, không thích hợp với sự phô trương như vậy.

Bàn thờ gia tiên đặt ngay cửa chính có thể đón nhiều khí xấu từ bên ngoài hay dễ bị gió thổi làm ảnh hưởng đến bát hương.

Đặt bàn thờ ở cửa chính ra vào, khi khấn sẽ đứng quay lưng ra cửa. Những lúc như vậy có thể khiến tâm bất an, không chú tâm thành khấn, làm mất đi sự trang nghiêm.

Vì thế, bàn thờ tổ tiên theo phong thủy cần đặt ở một vị trí thật sự phù hợp, tốt nhất theo tiêu chí là kín đáo với người ngoài nhưng lại gần gũi với người thân.

Cần đặt bàn thờ ở nơi yên tĩnh, thanh tịnh

Không được đặt bàn thờ ngay sát nhà tắm, dễ gây ô uế, mất đi sự uy nghiêm.

Không đặt bàn thờ ở ngay lối đi. Lối đi thường ồn ào sẽ khiến sự thanh tịnh cần có của bàn thờ bị mất đi, từ đó gia đình mất tài lộc và vận khí.

Không đặt bàn thờ có hướng nhìn Ngũ Quỷ (hướng Tây Nam, Đông Bắc) và không đặt bàn thờ ở trên nóc tủ hoặc sử dụng gỗ đã sử dụng để đặt bàn thờ.

Đối với những người theo Phật nên chú ý. Không được đặt bàn thờ tổ tiên với bàn thờ Phật nằm đối diện nhau và không để bát hương gần nhau.

Không treo ảnh người đã khuất cao hơn bàn thờ.

Luôn vệ sinh bàn thờ sạch sẽ và thắp nhang thường xuyên. Đèn trên bàn thờ luôn để sáng để giúp thu hút nhiều năng lượng tích cực.

Cách bày trí trên bàn thờ

Mỗi gia đình sẽ có một cách bài trí bàn thờ tổ tiên theo phong thủy khác nhau. Nhưng nhìn chung, thường sẽ có một đến ba bát hương, bát hương ở giữa thờ thổ địa thần linh, hai bát còn lại nằm hai bên là thờ tổ tiên và bà cô ông mãnh.

Ở trước bát hương là một cái đài nhỏ cùng ba chén nước sạch. Hai đĩa hoa quả tươi, trầu cau và tiền vàng mã sẽ ở hai bên.

Nằm phía sau bát hương là một bình hoa tươi, nến và hương. Bên cạnh đó, lúc bố trí bàn thờ Phật nên đặt cao hơn và tách biệt với bàn thờ tổ tiên.

Sử dụng ánh sáng hợp lý

Không phí bàn thờ luôn tạo được sự ấm cúng, trang nghiêm chứ không phải cảm giác cô quạnh, lạnh lẽo.

Vì bàn thờ có diện tích nhỏ nên khi chọn đèn cũng cần phải thích hợp với phòng, không treo các cây đèn chùm lớn. Ánh sáng đèn không được chiếu thẳng trực tiếp vào người ngồi khi thực hiện cúng bái.

Nếu màu tường của phòng thờ là gam sáng thì cần hạn chế sử dụng nhiều bóng đèn, chỉ nên lắp khoảng 2-3 bóng là được.

Những điều kiêng kỵ cần tránh khi bố trí bàn thờ

Thời gian lập bàn thờ tổ tiên theo phong thủy cần tiến hành cùng lúc với nhập trạch. Trước khi lập cần xem xét tuổi tác, vận mệnh của các thành viên trong gia đình.

Phụ nữ mang thai cần tránh lập bàn thờ vì theo quan niệm của người xưa. Những người mang thai chứa nhiều khí xấu, không được đụng chạm đến bàn thờ hay lư hương. Tốt nhất người bốc lư hương nên là gia chủ trong nhà, chứ không phải là một người khác hợp tuổi.

Không bố trí bàn thờ quá phô trương, những thứ không liên quan không nên bày lên. Cần phân biệt rõ bàn thờ Phật và bàn thờ tổ tiên để tránh sử dụng những đồ vật không phù hợp.

Tất cả đồ thờ cúng trên bàn thờ đều phải là đồ tươi sạch, chưa qua bất kỳ lần sử dụng nào. Đồ cúng xong cần bỏ xuống ngay, không để lâu từ tháng này qua tháng khác. Ngoài ra, bạn cần chú ý, không được để tiền mặt hay lễ mặn lên bàn thờ khi cúng cấp.

Tóm lại, việc bố trí bàn thờ tổ tiên theo phong thủy không những giúp tài lộc của gia đình bạn thêm thịnh vượng. Mà còn là một cách để thể hiện lòng thành của mình kính đối với những người đã khuất một cách trọn vẹn.

Khi mà đã có lòng thành tâm trong việc thờ cúng tổ tiên thì tiền tài vận tốt tự khắc đến. Và khi tiền tài vận tốt đến bạn có thể tham khảo thêm về cách giữ tiền theo phong thủy

Hãy lan tỏa bài viết này nếu bạn thấy hữu ích nha!

Đăng bình luận