Đôi nét về phong thủy trong kiến trúc nhà ở tổng thể bạn nên biết

Đôi nét về phong thủy trong kiến trúc nhà ở tổng thể bạn nên biết

Đôi nét về phong thủy trong kiến trúc nhà ở bạn nên biết

Theo văn hóa phương Đông, việc xem xét phong thủy trong kiến trúc nhà ở là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để mang lại khí vượng, sự hòa thuận trong gia đình. Vậy làm thế nào là đúng theo phong thủy?

Phong thủy trong kiến trúc nhà ở tổng thể

Khi bắt đầu xây dựng một ngôi nhà, yếu tố phong thủy luôn là mối quan tâm lớn của chủ nhà, nhà ở theo phong thủy sẽ giúp chủ nhà có cuộc sống yên ấm, làm ăn thuận lợi hơn.

Vậy thì như thế nào là phong thủy trong kiến trúc nhà ở? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tổng thể nhé!

Phong thủy trong hình dáng ngôi nhà

Theo phong thủy, tốt nhất là gia chủ nên lựa chọn ngôi nhà có hình dáng vuông, bởi đây là hình dáng cân đối và lại là biểu tượng của Trái Đất – mang tính thâu tóm, nâng đỡ và cấp dưỡng. Nếu không lựa chọn được nhà hình vuông, bạn có thể chọn nhà hình chữ nhật.

Không nên chọn nhà hình chữ L, vì nó giống hình lưỡi dao, mang lại khí vận không tốt cho gia chủ.

Sự tương đồng của ngôi nhà với xung quanh

Ngay cả vị trí nhà cùng mức độ tương xứng của nó với những ngôi nhà xung quanh cũng có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái của chủ nhà khi sống trong đó. Nếu quá khác biệt với những ngôi nhà xung quanh thì sẽ tạo cho bạn một cảm giác bị cô lập giữa cộng đồng vậy.

Hơn nữa, khi bạn có ý định trang trí lại ngôi nhà cũng cần phải chú ý đến tác động của nó đến những ngôi nhà ở xung quanh. Nếu cả khu phố hay một dãy nhà đang chung một kiểu kiến trúc mà bạn chỉ thay đổi một chi tiết nhỏ trong tổng thể là cũng đã vô tình cô lập mình, phá vỡ tính thẩm mĩ trong đó rồi.

Những chi tiết khác của ngôi nhà như ống khói, cửa ra vào, mái hiên cũng góp phần tạo nên nét riêng, sự cân đối cho ngôi nhà cùng với cả khu phố. Cho nên, phong thủy trong kiến trúc nhà ở của một ngôi nhà là vô cùng quan trọng.

Phong thủy trong kiến trúc nhà ở đối với một số vị trí sắp xếp

Về vị trí đặt nhà

– Nên đặt nhà ở nơi cao, mặt nhà hướng thủy

– Nếu trong khu dân cư thì tránh đặt nhà cạnh miếu, chùa, ngõ cụt, ao hồ, bãi tha ma (hoặc đặt nhà trên nền đất đó), góc ngã ba có con đường đâm thẳng vào nhà

– Không xây nhà tại nơi có khí độc, gần nơi có thuốc độc, thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại.

Cửa chính

Cửa chính hướng về phía hợp tuổi với chủ nhà, tránh hướng cửa ra con đường đâm thẳng vào nhà hay nơi có góc nhọn chĩa thẳng vào nhà…

Bếp

Không đặt bếp dưới nhà vệ sinh hoặc ở trên nhà vệ sinh, không tựa lưng bếp ra cửa sổ hoặc khoảng trống, không để bếp ở dưới giường ngủ, bể nước.

Ban thờ

Không đặt ban thờ dưới nhà vệ sinh hoặc trên nhà vệ sinh, không tựa lưng ban thờ ra cửa sổ hoặc khoảng trống, hai bên ban không được kê sát cửa sổ, không để ban thờ dưới giường ngủ, bể nước.

Phòng ngủ và giường ngủ

Đặt giường nhìn về hướng tốt, trong phần cung tốt và chân giường nhìn về hướng tốt.

Giường ngủ không đặt phía trên bếp hoặc ban thờ, không đặt giường ngủ dưới xà nhà, dầm nhà, quạt trần, đèn chùm, vật trang trí có góc nhọn gây sát khí. Không quay đầu giường ngủ ra trực tiếp cửa sổ, cửa đi, nhà vệ sinh.

Khu vệ sinh

Không đặt nhà vệ sinh trên bếp, ban thờ, giường ngủ, nóc bàn ăn, bàn ghế tiếp khách, cửa ra vào chính.

Tuổi xây nhà hợp phong thủy

Việc quan trọng với mỗi người khi xây nhà chính là xem tuổi để chọn năm xây nhà. Trong trường hợp chủ nhà không hợp tuổi nhưng phải xây theo năm dự kiến thì nên tìm người có tuổi phù hợp và hợp với tuổi của mình để nhờ đứng tuổi xây nhà.

Người mình mượn tuổi nên trong độ tuổi từ 27 đến 63 tuổi là phù hợp nhất vì là độ tuổi sung sức, thành đạt.

Một số kiêng kị trong phong thủy trong kiến trúc nhà ở

Bên cạnh yếu tố công năng, thẩm mĩ của ngôi nhà, thì bạn cũng nên chú ý đến một số điều cấm kị của phong thủy trong kiến trúc nhà ở như sau:

– Tránh đặt cửa ra vào thẳng với lối ra ban công, vì đây có ý nghĩa là trong nhà tiền bạc khó tích tụ, tất có việc phải phá tài.

– Tránh để ban công đối diện với bếp, nó sẽ khiến cho khả năng đoàn tụ nhất trí trong nhà yếu, gia đình khó hòa thuận, hạnh phúc.

– Mái che (nếu có) nên làm thành hình vòng cung, tránh làm thành mũi nhọn; nếu không sẽ làm bất lợi cho chủ nhà, đặc biệt về sức khỏe.

– Không nên tùy ý đặt gương kính trong nhà, vì đó là tự mình phá vỡ khí trường trong nhà. Đặc biệt tuyệt đối không được đặt kính trong phòng ngủ, làm cho khí trường bị phản xạ hỗn loạn.

– Trong nhà sử dụng cây cối chậu cảnh thì không nên chọn loại cây có lá dài nhọn, dễ làm cho chủ nhân dính vào các chuyện cãi cọ tranh chấp.

– Nhà vệ sinh tuyệt đối không được ở giữa nhà, đây là điều rất quan trọng, bởi vì nếu để nó ô nhiễm thì tất là tài vận và sức khỏe trong nhà đều không tốt.

Nếu bạn còn thắc mắc về phong thủy trong kiến trúc nhà ở thì hãy liên hệ ngay với Phạm Nguyên, chuyên thiết kế biệt thự Hải Phòng, thiết kế nội thất Hải Phòng

Hãy lan tỏa bài viết này nếu bạn thấy hữu ích nha!

Đăng bình luận